Tìm hiểu về bệnh u máu thể hang (Cavernome)

Dị dạng mạch máu thể hang thường cũng được gọi là u máu thể hang. Chúng xuất hiện một cách ngẫu nhiên hoặc có thể có tính chất gia đình. Về mặt đại thể, các dị dạng mạch máu thể hang có đặc điểm giống quả dâu với các múi đỏ mọng. Về vi thể gồm có các mao mạch dãn, thành mỏng với một lớp nội mô lát, và lớp áo ngoài sợi mỏng. Các sợi đàn hồi và cơ trơn không thấy trong các thành mạch này, không có tổ chức não nằm xen lẫn trong dị dạng. Đại não là vị trí thường gặp nhất (70-90%). Chủ yếu ở vùng dưới vỏ và thiên về vùng vận động (rolandic) và thái dương. Các tổn thương ở hố sau chiếm khoảng 25% tổn thương nằm ở cầu não và bán cầu tiểu não.

1. Biểu hiện lâm sàng

Nam và nữ với tỉ lệ tương đương với nhau, với độ tuổi trung bình thường gặp là 30-40 tuổi, mặc dù biểu hiện chảy máu và tổn thương thần kinh thường gặp hơn ở phụ nữ. Biểu hiện lâm sàng cũng thay đổi tùy theo vị trí:

–     Trên lều tiểu não thường biểu hiện chảy máu, động kinh, và tổn thương thần kinh tiến triển (hội chứng tăng áp lực nội sọ và các dấu hiệu thần kinh khu trú

–     Dưới lều tiểu não thường có biểu hiện chảy máu và tổn thương thần kinh tiến triển. Các tổn thương ở thân não có biểu hiện của các thần kinh sọ và “long-tract sign” có thể là nguyên nhân của tổn thương thần kinh tiến triển bởi rất nhiều nhân thần kinh và đường dẫn truyền thần kinh đi qua vùng này..

Ngoài ra có 50% số bệnh nhân không có triệu chứng. Với thời gian theo dõi dài 2-3 năm, tỉ lệ chảy máu ở nhóm bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng và có biểu hiện lâm sàng là 0,6 và 4,5% tương ứng.

2. Chẩn đoán

Chụp cộng hưởng từ

MRI thường được sử dụng trong chẩn đoán dị dạng mạch máu thể hang. Đặc điểm có thể phát hiện được trên T1 và T2WI là hình ảnh “hạt ngô rang” với các mức độ khác nhau chứa các sản phẩm giáng hóa của máu.

Một vòng hemosiderin đen, quan sát tốt nhất ở trên T2WI hoặc lát cắt gradient echo ở ngoại vi của tổn thương, có thể gợi ý đến các lần chảy máu trước đây.

Cần phân biệt trên MRI với các bệnh lý: gliomas độ thấp, tổn thương di căn chảy máu (đặc biệt là melanoma), và choriocarcinoma.

Chụp cắt lớp vi tính

CT thường có biểu hiện là khối tăng tỉ trọng, không đồng nhất và không đặc hiệu với các mức độ calci hóa khác nhau. Hình ảnh ngấm thuốc mờ xung quanh tổn thương khi tiêm thuốc cũng rất thay đổi và không đặc hiệu


Chụp mạch não

Thường có biểu hiện ở thì mao mạch hoặc giai đoạn sớm của thì tĩnh mạch ở khoảng 10% số trường hợp. Những biểu hiện này tương tự với các biểu hiện trên phim chụp mạch của u màng não. Chụp mạch não kỹ thuật số có thể có độ nhạy cao hơn so với MRI trong việc xác định các trường hợp  u máu thể hang-đi kèm với các dẫn lưu tĩnh mạch không điển hình

3. Điều trị

Nếu không có triệu chứng được theo dõi, bất kể là ở vị trí nào. Chỉ định cho phẫu thuật lấy bỏ các tổn thương ở não và tiểu não có triệu chứng bao gồm tổn khuyết thần kinh tăng dần, động kinh không kiểm soát được, và chảy máu tái phát. Đã có báo cáo về kết quả phẫu thuật rất tốt (excellent) và tốt (good) ở 97% bệnh nhân (trong số 65 bệnh nhân) có u máu thể hang ở não và tiểu não với thời gian theo dõi trùng bình là 1 năm. Kết quả tồi được báo cáo là 1,5% với tỉ lệ tử vong chung là 1,5%. Các yếu tố tiên lượng kết quả tốt là vị trí ở thùy thái dương trong (mesitemporal), kích thước < 1,5cm, và không có cơn động kinh toàn thể thứ phát.Một nghiên cứu khác đã xác định tiền sử động kinh kéo dài trước phẫu thuật và các cơn động kinh kiểm soát kém trước phẫu thuật là các yếu tố tiên lượng kết quả không có lợi

Những tổn thương không thể can thiệp phẫu thuật

Bệnh nhân có triệu chứng với vị trí của u máu thể hang nằm ở các vùng chức năng (vỏ não vận động, thân não, đồi thị/nhân xám nền sọ) thường được theo dõi ngay cả khi tiến triển tự nhiên của chúng rất tồi bởi các tổn thương không được điều trị ở thân não hay vùng đồi thị. Điều trị xạ phẫu cũng là một lựa chọn khác trong điều trị bảo tồn ở những bệnh nhân có tổn thương nằm ở vùng không thể can thiệp phẫu thuật, và những bằng chứng hiện tại cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ chảy máu, đặc biệt là từ sau 2 năm xạ phẫu. Tuy nhiên, tỉ lệ biến chứng cao ở những báo cáo đã được công bố với các kinh nghiệm lâm sàng đã hạn chế việc sử dụng xạ phẫu trong điều trị u máu thể hang. Với các số liệu hiện tại, chúng tôi khuyến cáo không sử dụng xạ phẫu trong điều trị CMs.

Tổn thương ở thân não

Thường được điều trị bởi tiến triển tự nhiên của chúng khi có tổn thương thần kinh, có hay không chảy máu tái phát, nếu tổn thương nằm gần với bề mặt của màng nuôi hoặc nếu nó nằm ở vùng không có chức năng quan trọng.

Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Vũ

Bình Luận Facebook

35 comments

 1. Kính chào Bác sĩ,
  Kính nhờ Bác sĩ trả lời giúp em với ạ.
  Con gái em 14 tháng tuổi, bé chưa biết đi nên em đưa bé đi khám ở bệnh viện nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh thì được đưa đi chụp CT. Kết luận là: Vệt vôi hóa vùng trung tâm bán bầu dục phải nghĩ di chứng cũ. Chẩn đoán phân biệt: Cavernoma. Vậy:
  1) cavernoma có phải là 1 loại ung thư không hay không?
  2) Cavernoma có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?
  3) Cavernoma có di căn hay không?
  4) Nếu con em còn nhỏ, chưa thể phẫu thuật thì có thể chữa bằng vật lý trị liệu được không?
  Em mong Bác sĩ sẽ trả lời giúp em để em hiểu rõ hơn về căn bệnh và chữa trị cho con kịp thời. Cám ơn Bác sĩ.

  1. Chào bạn
   Tôi sẽ trả lời bạn từng vấn đề nhé’
   1. Cavernome là bệnh u máu thể hang lành tính vì vậy không phải là ung thư
   2. Bệnh có thể chưa được bằng nhiều cách như dùng thuốc, tia gamma hay mổ lấy khối dị dạng. Tùy từng vùng trên não mà có chỉ định cụ thể, đôi khi ở nhưng vùng đặc biệt thì có thể theo dõi mà chưa cần điều trị ngay
   3. Đây là bệnh lành tính nên không có di căn
   4. Tôi không biết con bạn đang bị triệu chứng gì mà cần vậy lý trị liệu?
   Bạn cần đi khám bệnh tại các trung tâm phẫu thuật thần kinh uy tín để được tư vấn trực tiếp và cụ thể

 2. KÍnh chào Bác Sĩ !
  Cháu nhờ Bác Sỹ tư vẫn giúp ạ !
  Cháu là nữ, sinh năm 1988, cháu cũng bị xuất huyết não do vỡ cavernome điều trị nội trú 1 tháng(không phẫu thuật) sau khi sinh con thứ 2 được 1 tháng, từ ngày xuất viện về nhà đến nay cũng được 7 tháng rồi, cháu cảm thấy lúc nào đầu cũng bứt rứt, nặng trĩu, chân tay yếu hơn, người cứ lao lao cảm giác như không điều khiển được hành động, cháu lo quá. Bác sỹ giúp cháu hiểu rõ hơn về cavernome này với ạ? cavernome sẽ như thế nào theo thời gian- ngày càng nặng hơn không ạ ?thời gian tồn tại tối đa của người bị cavernome là bao nhiêu lâu ?nếu có thể Bác tư vấn giúp cháu về cách chăm sóc bản thân tốt nhất cho căn bệnh này.
  Cháu mong phản hồi và cảm ơn Bác sỹ nhiều ạ !

  1. Chào em
   Cavernome là bệnh lý u máu thể hang (Những khoang nhỏ này chứa máu (hồ máu) ở các giai đoạn khác nhau của sự thoái hóa các tế bào hồng cầu; các hồ máu này được ngăn các với nhau bởi các màng mỏng. U máu thể hang có các mạch nhỏ xuyên qua các u máu thể hang. Hầu hết u máu thể hang thường ở hai bán cầu đại não, đôi khi gặp ở vùng hố sau hoặc thân não, hiếm khi gặp ở vùng tủy sống). Đây là bệnh lý lành tính, có thể gây phù não, chảy máu, thường gây động kinh. Bạn cần chụp phim cộng hưởng từ xem vị trí, mức độ thoái triển máu và mức độ phù não để xác định cần điều trị thuốc, xạ phẫu gamma hay phẫu thuật lấy bỏ khối dị dạng. Nếu không điều trị thì bệnh không thể tự hết được em nhé

 3. Kính chào bác sĩ, con trai tôi 15 tuổi ,cách đây hơn tháng cháu đi học bị lên cơn co giật triệu chứng như động kinh, cháu vào viện chụp và phát hiện u mao mạch máu não thể hang, đc hội chẩn chỉ định mổ, xin bác sĩ cho biết có bệnh viện nào chữa khỏi đc bệnh này mà ko cần phẫu thuật ko ạ ? Và nếu bắt buộc phải mổ thì ở đâu trên thế giới phẫu thuật giỏi về trng hợp bệnh này ạ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

 4. chào bác sỹ. xin bác sỹ tư vấn giúp cháu. cháu là thanh, 28 tuôi . cháu dc chẩn đoán cavernoma não. cháu đang được chỉ định điều trị bằng thuốc. trong quá trình dùng thuốc cháu vẫn thường xuyên bị đau phía sau đầu bên phải. Bác sỹ cho cháu hỏi, bệnh của cháu nếu dừng thuốc có phát triển thêm không. cháu còn trẻ, nếu cháu muốn sinh con thì dùng thuốc có ảnh hưởng gì không. cháu cảm ơn bác sỹ ạ.

  1. Chào bạn
   Để tư vấn cần biết khối cavernome ở vùng nào, kích thước bao nhiêu và hiện đang dùng thuốc gì? Hãy cung cấp cho bs nhé

 5. Chao bac sĩ ạ cháu sinh năm 1990 cháu bị cavernome D18.0 đồi thị dưới 2 bên cháu nhập viện 1tuần điều trị nội trú k phẫu thuật vì tay phải cháu mỏi va chóng mặt ói.tình trạng cháu bây giờ ổn định tay phải đôi lúc bi tê.cho cháu hỏi bệnh này thời gian sống đựơc bao lâu u máu co phát triển to lên va có anh hưởng đến sức khoẻ k ạ.cháu rất buồn mong bác sỉ tư vấn ạ

  1. Chào cháu
   U vùng đồi thị trước hết sẽ gây tê yếu nửa người, nếu to lên gây tăng áp lực nội sọ sẽ gây hôn mê ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên khối cavernome thường phát triển chậm. Ngoài dùng thuốc có thể có các biện pháp khác như chiếu tia gamma, gia tốc…

 6. KÍnh chào Bác Sĩ !
  Cháu nhờ Bác Sỹ tư vẫn giúp ạ !
  Cháu là nữ, sinh năm 1983. Tháng 6 năm 2018 cháu bị nhìn đôi. Đi khám mắt tại bệnh viện mắt TP. HCM thì được bác sỹ chỉ định cho chụp MRI. Khi chụp MRI cháu mới được phát hiện là có khối u với kích thước 53*51*59 mm. Cháu được chuyển qua bệnh viện Chợ Rẫy để mổ mở hộp sọ lấy u. Sau khi mổ lấy tế bào đi sinh thiết mới xác định được đây là u mạch máu dạng hang mạch. Sau khi mổ kích thước của u là 35*50*50mm. Cháu lại được tiếp tục điều trị phẫu thuật bằng xạ phẫu tại viện này. Bác cho cháu hỏi là với khối u lớn này sau xạ phẫu 1 lần có thể teo hết được không. Sau 1 năm tái khám mà khối u không teo được nhiều thì cháu có phải làm xạ phẫu hay mổ hở nữa không? Và với khối u này cháu có cần uống thêm thuốc gì để teo u không vì hiện tại các bác sỹ tại viện Chợ Rẫy không cho thêm thuốc gì để uống cả? Sau thời gian điều trị như trên liệu khối u trong đầu cháu có phát triển to lên hay có bị tái phát lại không ạ?
  Cháu mong phản hồi và cảm ơn Bác sỹ nhiều ạ !

  1. Chào cháu
   Cháu đã mổ thì chính xác nhất hay hỏi bs phẫu thuật cho cháu vì để trả lời có lấy dc u hết hay không và có ở vùng chức năng thì chỉ có bs mổ là người biết chính xác nhất

 7. Kính gửi bác sĩ Vũ!
  Cháu 36 tuổi, bị u thể hang carvenoma cầu cuống não lệch phải năm 32 tuổi, cháu bị liệt bên trái. Nhưng hiện đã hồi phục sau 3 tháng từ khi bị xuất huyết não. Cháu chụp MRI u có kích thước 12x10x8mm. Cháu được chỉ định không phẫu thuật và 1 năm cháu khám định kỳ 1 lần. Cháu đang uống tanakan hàng ngày, trước cháu có uống gingkobiloba.
  Hiện cháu có thai được 5 tuần tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này có di truyền cho em bé không ạ, cháu có nên mang bầu không ạ. Cháu có nguy cơ khi mang thai bị xuyết huyết não tái phát ko ạ.
  Cháu cảm ơn bác sĩ.

  1. Chào em
   Bệnh này không di truyền tuy nhiên nguy cơ tái phát xuất huyết não là có nguy cơ nên cần khám định kỳ cẩn trọng và theo dõi ở cơ sở sản phụ khoa chuyên khoa phối hợp với nội thần kinh

 8. Chào bác sỹ, e bị bệnh với xác định của khoa thần kinh bệnh viên bạch mai là hội chứng động kinh toàn thể thứ phát/Cavernome và đang được điều trị bằng thuốc. Sau khi đọc bài chia sẻ trên của bác sỹ thì e đang lo ngại rằng phác đồ điều trị của các bác sỹ bạch mai đang chỉ mang tính ngăn chặn cơn động kinh chứ không tập trung giải quyết vấn đề gốc của bệnh là Cavernome. Rất mong được bác sỹ giúp đỡ tư vấn, đơn thuốc e đang dùng gồm các loại thuốc: Tegretol 200mg, SaVi Lamotrigine, Acetazolamid 250mg, Cetamvit 120mg, Rivotril 2mg

  1. Xin hỏi vị trí cavernome của bạn ở đâu, nếu ở vùng gây động kinh và có thể can thiệp được thì phẫu thuật là một phương pháp thường được áp dụng để vừa loại bỏ khối dị dạng vừa điều trị động kinh luôn

 9. Chào bác sỹ. E vừa được bác sỹ chẩn đóan là. U máu thể hang. Nhưng vị trí của e là ở đùi phải. Vậy bác sỹ cho e hỏi mức độ nghiêm trọng của bệnh này là ntn. Và phương pháp điều trị ra sao ạk. E xin chân thành cảm ơn.

  1. Chào bạn.
   Cavernome ở đùi rất hiếm gặp, tùy kích thước và hậu quả mà có biện pháp điều trị. Hãy cung cấp kết quả khám của bạn cho chúng tôi

 10. Xin chào bác sĩ . Cháu mắt nhìn kém , song thị ,nhìn nhòe , không tập trung . Cháu đi chụp MRI thì có khối u máu thể hang cavernoma ở thùy trán trái . Vậy xin hỏi bác sĩ cháu dùng thuốc được không ạ

  1. Xin chào anh
   Thông thường nếu khối u nhỏ thì có thể dùng thuốc hoặc tia gamma còn nếu khối u lớn, gây ra triệu chứng như cháu bé bị thì nên can thiệp phẫu thuật sẽ điều trị triệt để. Hãy cung cấp cho bs kết quả phim chụp của bệnh nhân nhé?

 11. Chào bác sĩ con tôi 6 tuổi xuất huyết não điều trị nội khoa sau ra viện hẹn 1 tháng sau chụp mạch DSA, kết quả mạch ko có hình dị dạng. Tuy nhiên bs nghĩ nhiều xuất huyết não do u thể hang. Tại thời điểm chụp mạch ko nhìn thấy khối u thể hang. Vậy bấc sĩ cho cháu hỏi như vậy Con cháu có được coi là khỏi bệnh không, hay u thể hang vẫn có thể xuất hiện lại! Và u thể hang là có phải do khuyết tật bẩm sinh ko? Cháu rất lo lắng mong bs trả lời giúp cháu ah! À

  1. Chào bạn
   Khối u máu thể hang đã được khẳng định không có trên phim chụp là hoàn toàn yên tâm, nếu cần có thể chụp lại cộng hưởng từ sọ não mạch não sau 6 tháng. Việc tìm nguyên nhân xuất huyết não ở trẻ mới là yếu tố quyết định đến tiên lượng bệnh vì rất hiếm khi u máu thể hang vỡ gây ra khối máu tụ lớn trong sọ được. U máu thể hang có thể xuất hiện tự nhiên, có thể có yếu tố gia đình do bất thường ở nhiễm sác thể số 7 nhé

 12. Kính gửi BS Vũ,
  Em nam, năm nay 38 tuổi, bị ngất và té ngã lần 4 sau khoảng 3 năm gần đây sau khi có sử dụng bia rượu, hiện mới đi khám và chụp MRI ở BV Chợ Rẫy, kq Cavernome đồi thị phải và Trán đính T, kích thước tổn thương lần lượt là 6x9x10mm và 8x14x17mm. Em nhờ BS tư vấn chọn PP phẫu thuật mổ hở hay sử dụng tia gama knife liều lượng bao nhiêu? Ưu nhược và rủi ro của từng PP. Em cảm ơn và mong phản hồi sớm vì rất hoang mang.

  1. Chào em
   Biểu hiện của em đa phần là động kinh cục bộ do cavernome gây ra. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, để tư vấn chính xác và cụ thể thì nên gửi phim cho bác sỹ. Còn theo bạn mô tả thì theo tôi khối ở đồi thị thì ko nên mổ hở vì có khả năng gây liệt, nên điều trị tia gamma, còn khối ở trán đỉnh thì nếu tia gamma luôn cả hai khối, nếu ko có kết quả thì mới mổ hở khối trán đỉnh này

   1. Chào bác sỹ.! Tôi chụp MRI được phát hiện Cavernoma thùy trán trái. Đã được điều trị bằng gamma knife. Đến nay đã 02 năm, khi chụp lại thấy khôi u càng to hơn. Tôi đã đi khám các nơi nhưng các BS chỉ cho thuốc giảm đau và động kinh, nhưng tôi không bị động kinh, cũng không bị đau đầu nhiều. Xin hỏi có thuốc nào trị cho khối u teo nhỏ lại không ạ?

    1. Chào quý vị
     Chúng tôi vui mừng và cảm ơn quý vị đã quan tâm và tin tưởng chúng tôi.
     Với câu hỏi của quý vị chúng tôi xin trả lời như sau: không có thuốc nào làm nhỏ hay teo u đi được, nếu điều trị tia gamma mà không đỡ- có xu hướng to lên thì cách điều trị phù hợp nhất là phẫu thuật lấy bỏ khối u đi. Đây là phẫu thuật triệt căn, nếu đúng khối u ở thuỳ trán và không nắm sâu trong nhu mô não thì phẫu thuật không có gì khó khăn cả
     Hãy liên hệ qua số đt/zalo/Viber: 0868.368.369 để được tư vấn cụ thể hơn về điều trị và các bài tập hỗ trợ hoặc tham khảo các bài tập qua kênh: http://www.youtube.com/tiensibacsinguyenvu hoặc Fanpage: http://www.facebook.com/trungtamtuvandieutribenhcotsong để nhận các video tập luyện và các ca bệnh tương tự với quý vị.

 13. Thưa Bác sĩ. Tôi 58 tuổi là nam giới . Bs bệnh kết luận tôi bị u máu thể hang cavernoma tủy sống kich thước 4x6mm . Biểu hiện đau rat như bỏng nửa bụng trái 6 tháng nay.xin bác sĩ cho tôi lời khuyên có nên phẫu thuật hay không.nếu không phẫu thuật thì nên điều trị bằng cách nao?..Cảm ơn bác sĩ !.

  1. Chào quý vị
   Chúng tôi vui mừng và cảm ơn quý vị đã quan tâm và tin tưởng chúng tôi.
   Với câu hỏi của quý vị chúng tôi xin trả lời như sau: không thấy bác mô tả rõ chụp phim gì và khối u máu thể hang ở tuỷ sống vị trí nào ( đốt nào, cổ-ngực …, mấy khối…) về cơ bản thì Cavernome tuỷ là điều trị khó khăn và cần thăm khám với cân nhắc kỹ
   Hãy liên hệ qua số đt/zalo/Viber: 0868.368.369 để được tư vấn cụ thể hơn về điều trị và các bài tập hỗ trợ hoặc tham khảo các bài tập qua kênh: http://www.youtube.com/tiensibacsinguyenvu hoặc Fanpage: http://www.facebook.com/trungtamtuvandieutribenhcotsong để nhận các video tập luyện và các ca bệnh tương tự với quý vị.

 14. chào bác sỹ em năm nay 45 tuổi e đi chụp cộng hưởng từ thì bác sỹ kết luận bị u máu thể hang nhiều ổ trên não ko thể phẫu thuật duocjvậy bác sỹ cho biết uống thuốc có khỏi được không ạ

  1. Chào quý vị
   Chúng tôi vui mừng và cảm ơn quý vị đã quan tâm và tin tưởng chúng tôi.
   Với câu hỏi của quý vị chúng tôi xin trả lời như sau: việc sử dụng thuốc nhằm mục đích ngăn cản các biểu hiện do khối u máu thể hang gây ra như: động kinh, phù não, đau đầu … còn uống thuốc để bay hết các khối u trong não thì là không thể. bạn căn cứ vào đó để xem câu hỏi ” khỏi” của bạn là khỏi triệu chứng hay bay mất khối u nhé
   Hãy liên hệ qua số đt/zalo/Viber: 0868.368.369 để được tư vấn cụ thể hơn về điều trị và các bài tập hỗ trợ hoặc tham khảo các bài tập qua kênh: http://www.youtube.com/tiensibacsinguyenvu hoặc Fanpage: http://www.facebook.com/trungtamtuvandieutribenhcotsong để nhận các video tập luyện và các ca bệnh tương tự với quý vị.

  1. Chào quý vị
   Chúng tôi rất mừng và cảm ơn quý vị đã quan tâm và tin tưởng chúng tôi.
   Với câu hỏi của quý vị chúng tôi xin trả lời như sau: nếu lấy triệt để tổn thương thì tỷ lệ tái phát là rất thấp, gần như rất ít gặp tại vùng đó
   Hãy liên hệ qua số đt/zalo/Viber: 0868.368.369 để được nhận bài tập hoặc tham khảo các bài tập qua kênh YouTube.com/tiensibacsinguyenvu hoặc Fanpage để nhận các video tập luyện nhé.

 15. Chào bs. Chị gái e sinh 1972. Bị u não thể hang . Triệu chứng đau đầu, tê nhứ 1 bên tay , chân. đã khám ở bv Chợ rẫy .TPHCM. Hiện tại đã dùng đc 2 liệu trình thuốc uống. Triệu chứng đau nhứt có giảm .Nhưng khi hết thuốc thì đau đầu và tê nhứt chân tay lại ạ. Vì tình hình dịch bệnh nên chưa đi khám lại. Nhờ bs tư vấn giúp ạ.
  Trân trọng cảm ơn bs.

  1. Bạn cần cung cấp cho bs phim chụp để biết u ở vùng nào và những thuốc đã uống để bs có căn cứ tư vấn cho bạn. Ngoài ra bạn có thể liên hệ qua số hotline để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *