Điều trị phẫu thuật U màng não tủy

Bệnh nhân nam, 77 tuổi. Vào viện vì yếu 2 chân, rối loạn cảm giác

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ u. Sau mổ 1 tuần bệnh nhân phục hồi vận động hoàn toàn.

U màng não là loại u xuất phát từ lớp tế bào vi nhung mao của màng nhện. U màng não tủy là loại thường gặp thứ hai trong các loại u tủy sống, chiếm khoảng 22% trong tất cả các u tủy sống. Khoảng 80% các u này gặp ở phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi, năm mươi và sáu mươi. Nó có thể có ở bất cứ đoạn nào trong ống sống nhưng khoảng 2/3 các u này nằm ở vùng ngực. U thường dính vào chỗ xâm nhập của dây chằng răng và từ đó phát triển ra sau và ra trước.
Các u màng não tủy ở tủy rất hiếm khi hóa ác. Các u màng não tủy dạng melanotic cũng hiếm gặp ở tủy và báo cáo gần đây của Scott và cộng sự khẳng định rằng chúng không hoạt động giống như các u ác tính và rằng thời gian sống rất lâu sau điều trị cũng đã được báo cáo. Đa số các u màng não tủy là trong màng cứng ngoài tủy, 15% là ngoài màng cứng. Ngoài ra cũng đã có báo cáo gặp được u màng não tủy ở trong tủy sống. Các u màng não tủy đa u rất hiếm gặp nhưng có thể gặp trong bệnh cảnh Von Recklinghausen hoặc đôi khi xuất hiện riêng lẻ. U màng não tủy thường có triệu chứng đầu tiên là các rối loạn của các đường dẫn truyền vận động dài.

Triệu chứng thường gặp nhất là: đau tại chỗ, rối loạn vận động và cảm giác hai chân ( yếu/liệt, tê bì…)

Chẩn đoán xác định u dựa vào cộng hưởng từ: rang giới rõ, bắt thuốc mạnh và đồng nhất sau tiêm, có hình ảnh đuôi màng não tủy ( đuôi chuột)…

Điều trị chủ yếu là PHẪU THUẬT. Có thể kết hợp xạ trị hay hóa chất nếu ác tính ( rất hiếm)

TS.BS Nguyễn Vũ

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *